Độ ẩm:
Sức gió:
[ Ngày tạo: 09/01/2017 ]

Chống buôn lậu đường hàng không: Không để xảy ra các vụ lớn

Năm 2016, số vụ buôn lậu trên tuyến hàng không vẫn tăng cao, tập trung vào các mặt hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu như: Ma túy, vũ khí, vàng, sản phẩm của động vật hoang dã, điện thoại, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... 

2.500 kg lá khat bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài

Cuộc chiến cam go

Thời gian gần đây, các đối tượng buôn lậu ngày càng liều lĩnh khi gia tăng vận chuyển qua đường hàng không nhiều mặt hàng cấm với số lượng lớn. Sự tinh vi của những kẻ buôn lậu, cùng với sự tiếp tay của một số nhân viên hàng không đã khiến cho cuộc đấu tranh chống buôn lậu ngày càng khó khăn.

Theo cơ quan hải quan, đối tượng buôn lậu qua đường hàng không thường tổ chức thành đường dây hoạt động xuyên quốc gia, nổi lên trong đó là các đường dây do đối tượng gốc Phi cầm đầu. Ngoài ra, một số Việt kiều lợi dụng mục đích về Việt Nam thăm hỏi, du lịch, thương mại đã móc nối với các đối tượng buôn lậu trong nước tạo thành đường dây vận chuyển hàng cấm chuyên nghiệp.  

Để đối phó với cơ quan chức năng và hệ thống máy móc kiểm tra, dân buôn lậu nghĩ ra không ít thủ đoạn kỳ công như sử dụng vali 2 đáy, giấu hàng cấm trong thùng loa, giày, dép, giấu ở những chỗ kín trên cơ thể, thậm chí cán nhỏ ma túy để bỏ vào bìa tranh hay bìa sách.

Tinh vi hơn, chúng còn thực hiện chuyển hàng hóa qua nhiều chặng, làm mới chứng từ để che giấu cảng bốc xếp hàng gốc… nhằm đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng trong việc theo dõi các tuyến vận chuyển trọng điểm.

Việc chống buôn lậu qua đường hàng không càng gặp khó khăn hơn vì sự tiếp tay, thậm chí tham dự trực tiếp của tiếp viên, nhân viên hàng không, mà vụ việc tiếp viên hàng không vận chuyển 3 kg vàng bị Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ hồi tháng 7/2016 là một ví dụ điển hình.

Mặc dù khó khăn là thế, nhưng với quyết tâm cao, trong năm 2016, các lực lượng chức năng như hải quan, công an… đã phá nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua đường hàng không, trong đó có những vụ đặc biệt lớn như vụ vận chuyển 2.500 kg lá khat (tiền chất ma túy) qua sân bay Nội Bài vào tháng 7/2016.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ vận chuyển lá khat này, ngoài việc bắt giữ số lượng tiền chất ma túy cực lớn, lực lượng chức năng cũng đã đập tan âm mưu thâm hiểm của các đối tượng buôn lậu: Chỉ chọn Việt Nam là nơi đánh lạc hướng, chứ chưa phải đích đến. Sau khi đưa vào nước ta, nếu trót lọt, chúng sẽ tiếp tục đưa số lá khat này đi các nước khác tiêu thụ và khai báo là chè khô, vì Việt Nam là nước nước xuất khẩu chè với số lượng lớn.

Hay như vụ buôn lậu ngà voi với khối lượng lên đến 309 kg vào tháng 10, từ Nigeria về sân bay Nội Bài. Theo khai báo thủ tục hải quan, lô hàng này là kính thủy lực, nhưng  thực chất là ngà voi.  Trước đó, Đội Kiểm soát bảo vệ sở hữu trí tuệ (Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan) cũng đã phát hiện, bắt giữ 105 kg ngà voi vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam qua sân bay Nội Bài.

Gần đây nhất, vào đêm 25/12, tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) đã bắt giữ một nữ hành khách người nước ngoài vận chuyển hơn 1,6 kg cocaine.

Người phụ nữ này khai nhận, vận chuyển thuê số cocaine này cho một đối tượng người Mỹ (không biết tên) và sẽ giao tại một khách sạn ở TPHCM nhưng khi đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị hải quan phát hiện và bắt giữ. Để qua mắt lực lượng chức năng, người phụ nữ này đã cho ma túy vào gói giấy bạc, giấu dưới đáy thứ hai của túi xách đựng vật dụng cá nhân.

Ngành hải quan sẽ tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các sân bay, không để xảy ra các vụ buôn lậu lớn

Không để xảy ra các vụ buôn lậu lớn trên tuyến hàng không

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, mặc dù công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến hàng không của ngành hải quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng số vụ việc vi phạm trên tuyến này vẫn tăng cao, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nói chung và an ninh, an toàn hàng không nói riêng.

Hoạt động này tập trung vào các mặt hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu như: Ma túy, vũ khí, vàng, sản phẩm của động vật hoang dã, điện thoại, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... 

Thực hiện thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác bảo đảm an ninh hàng không, phòng chống buôn lậu gian lận thương mại trong hàng không dân dụng, Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi 10 Cục Hải quan các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, TPHCM, Cần Thơ, Kiên Giang tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến hàng không.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. Đồng thời chỉ đạo các ban chỉ huy khẩn nguy hàng không các tỉnh, thành phố, huyện, đảo và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về bảo đảm an ninh hàng không.

Các chi cục hải quan cửa khẩu thực hiện đúng quy trình thủ tục hải quan đối với người và hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với các cảnh báo do đơn vị quản lý rủi ro cung cấp.

Các đội kiểm soát hải quan tổ chức lực lượng, tăng cường thu thập thông tin, nắm vững diễn biến tình hình địa bàn, lập danh sách các đối tượng trọng điểm; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố, chặn đứng âm mưu phá hoại Nhà nước của các đối tượng phản động; kiên quyết không để xảy ra các vụ việc lớn, nổi cộm.

Cục Quản lý rủi ro tập trung chỉ đạo hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thu thập, phân tích thông tin về các đối tượng xuất cảnh, nhập cảnh có rủi ro cao, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, các lô hàng nghi vấn.

Cục Điều tra chống buôn lậu đẩy mạnh công tác nghiệp vụ kiểm soát hải quan, xác định trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ bị lợi dụng như: Tạm nhập, tái xuất; kho ngoại quan; vận chuyển độc lập, nhập kinh doanh hàng miễn thuế, hàng quà biếu…

Theo chinhphu.vn

 Nguồn: khanhhoa.gov.vn

Đang online: 26

Số lượt truy cập: 539662